วันเสาร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2556

สารอาหารแต่ละชนิดจะมีเอนไซม์ช่วยย่อยเฉพาะเจาะจง



สารอาหารแต่ละชนิดจะมีเอนไซม์ช่วยย่อยเฉพาะเจาะจง  ดังนี้

อวัยวะ
เอนไซม์
อาหารที่ย่อย ผลที่ได้จากการย่อย
ปาก
อะไมเลส
แป้ง  น้ำตาลที่มีโมเลกุลที่เล็กลงเช่น มอลโทส  หรือกลูโคส
กระเพาะอาหาร
เพปซิน

โปรตีน  โปรตีนโมเลกุลเล็กลง เช่น เพปไทด์ กรดอะมิโน
ตับอ่อน
อะไมเลส
ไลเพส
ทริปซิน
แป้ง      มอลโทส  แลกโทส  ซูโครส
                   (น้ำตาลโมเลกุลคู่)
ไขมัน   กรดไขมัน และกลีเซอรอล
โปรตีน  กรดอะมิโนที่มีโมเลกุลเล็กๆ
ตับ
น้ำดี
(จากตับ)
ไขมัน   แตกตัวเป็นหยดน้ำมันเล็กๆ
ลำไส้เล็ก
มอลเตส
ซูเครส
แลคเทส
น้ำตาลโมเลกุลคู่  น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น