สารอาหารแต่ละชนิดจะมีเอนไซม์ช่วยย่อยเฉพาะเจาะจง ดังนี้
อวัยวะ
|
เอนไซม์
|
อาหารที่ย่อย ข ผลที่ได้จากการย่อย
|
ปาก
|
อะไมเลส
|
แป้ง ขน้ำตาลที่มีโมเลกุลที่เล็กลงเช่น
มอลโทส หรือกลูโคส
|
กระเพาะอาหาร
|
เพปซิน
|
โปรตีน ข โปรตีนโมเลกุลเล็กลง
เช่น เพปไทด์ กรดอะมิโน
|
ตับอ่อน
|
อะไมเลส
ไลเพส
ทริปซิน
|
แป้ง ข มอลโทส แลกโทส ซูโครส
(น้ำตาลโมเลกุลคู่)
ไขมัน ข กรดไขมัน และกลีเซอรอล
โปรตีน ข กรดอะมิโนที่มีโมเลกุลเล็กๆ
|
ตับ
|
น้ำดี
(จากตับ)
|
ไขมัน ข แตกตัวเป็นหยดน้ำมันเล็กๆ
|
ลำไส้เล็ก
|
มอลเตส
ซูเครส
แลคเทส
|
น้ำตาลโมเลกุลคู่ ข น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น