วันเสาร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2556

ลำไส้เล็ก



     ลำไส้เล็ก มีความยาวประมาณ 7-8 เมตร มีพื้นที่ผิวภายในทั้งหมดประมาณ 300 ตารางเมตร

 
ลำไส้เล็ก


     ลำไส้เล็กเป็นบริเวณที่ย่อยและดูดซึมอาหารเกือบทั้งหมด โดยผนังด้านในของลำไส้เล็กมีลักษณะเป็นลอนตามขวาง  มีตุ่มเล็ก ๆ ยื่นออกมามากมาย  เรียกว่า วิลลัส  เพื่อเพิ่มพื้นที่ผิวในการดูดซึมสารอาหาร  ที่ย่อยแล้ว


     การย่อยอาหารในลำไส้เล็กอาศัยน้ำย่อยจากลำไส้เล็กจากตับอ่อน และน้ำดี ซึ่งสร้างโดยตับ เพื่อใช้ในการย่อยอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และโปรตีน

     ลำไส้เล็กทำหน้าที่ได้ดีในภาวะเป็นเบส เป็นการย่อยขั้นสุดท้าย กากอาหารที่เหลือจากการถูกดูดซึมจะเคลื่อนที่ลงสู่ลำไส้ใหญ่
อวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการย่อย

 

 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น